fbpx

กล้องสลับลายช่วยเสริมสร้างทั้งจินตนาการและพัฒนาการอื่นๆ บทความนี้จะพาไปทำความรู้จักกับกล้องสลับลาย ว่าคืออะไร มีประโยชน์ยังไง พร้อมบอกวิธีทำเองได้ง่ายๆ

ทำความรู้จักกล้องสลับลาย ของเล่นสุดเจ๋ง เสริมสร้างจินตนาการเด็ก

สารบัญ
ทำความรู้จักกล้องสลับลาย ของเล่นสุดเจ๋ง เสริมสร้างจินตนาการเด็ก

ทำความรู้จักกล้องสลับลาย ของเล่นสุดเจ๋ง เสริมสร้างจินตนาการเด็ก

กล้องสลับลาย หรือกล้องคาไลโดสโคป เป็นของเล่นในวัยเด็กที่หลายๆ คนรู้จัก วัตถุที่อยู่ปลายกล้องจะแสดงเห็นภาพในกล้องเป็นลวดลายที่แตกต่างออกไป ของเล่นชิ้นนี้ไม่เพียงช่วยสร้างความตื่นเต้นที่ได้เจอลวดลายใหม่ๆ เท่านั้น แต่ยังช่วยเสริมสร้างจินตนาการและพัฒนาการด้านต่างๆ ให้แก่ผู้เล่นอีกด้วย ผู้ปกครองที่กำลังมีลูกเล็กสามารถนำกล้องสลับลายมาให้เด็กๆ เล่นเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการเหล่านี้ได้ 

บทความนี้ SpeakUp Language Center จะพาไปทำความรู้จักกับกล้องคาไลโดสโคปว่ามันคืออะไร มีประโยชน์ยังไง มีหลักการทำงานอย่างไร รวมไปถึงวิธีทำกล้องสลับลายเองง่ายๆ ที่ทำได้ที่บ้าน

กล้องสลับลาย คืออะไร

กล้องสลับลาย คืออะไร

กล้องสลับลาย หรือกล้องคาไลโดสโคป คืออุปกรณ์คล้ายกับกล้องโจรสลัดที่เห็นได้ตามหนัง แต่ด้านในจะประกอบไปด้วยกระจกหรือกระดาษที่สะท้อนแสงได้เหมือนด้านในของซองขนม มาประกอบกันสองชิ้นขึ้นไป เมื่อชิ้นส่วนเหล่านี้เรียงกันอยู่ในกล้องที่มีรูปทรงกระบอกทำให้มันหันหน้าเข้าหากันและสะท้อนกันเอง ดังนั้นเมื่อนำไปส่องที่วัตถุจะเห็นภาพสะท้อนออกมาเป็นรูปสีและรูปแบบที่แตกต่างกันไปตามวัตถุที่ส่อง แต่รูปที่ออกมานั้นเป็นภาพสมมาตร (symmetrical images) กล้องสลับลายบางตัวสามารถหมุนได้ เมื่อหมุนกล้อง มุมของกระจกด้านในจะเปลี่ยน ทำให้แม้จะส่องไปที่วัตถุเดิมก็จะได้ภาพสมมาตรที่แตกต่างจากมุมเดิมที่เคยหมุน กล้องสลับลายจึงมีประโยชน์มากในด้านการเสริมสร้างจินตนาการให้แก่เด็กเล็ก

กล้องสลับลาย มีประโยชน์ยังไง

กล้องสลับลาย มีประโยชน์ยังไง

กล้องสลับลาย หรือกล้องคาไลโดสโคป นิยมนำมาใช้เป็นสื่อการสอนในวิชาวิทยาศาสตร์ เพราะนอกจากจะเป็นตัวอย่างที่ดีในเรื่องของภาพสะท้อนและการหักเหของแสงแล้ว ยังช่วยให้เด็กได้มีส่วนร่วมและสนุกไปกับการเรียนรู้ได้ด้วย นอกจากนี้กล้องคาไลโดสโคปยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกด้วย ดังนี้

พัฒนาสมาธิ

กล้องสลับลายมีประโยชน์อย่างมากในแง่ของการพัฒนาสมาธิ เพราะกล้องคาไลโดสโคปช่วยลดการตื่นตัวทางอารมณ์ของสมองซีกขวา ทำให้ไม่ตื่นเต้นกับสิ่งเร้ามากจนเกินไป ช่วยให้เด็กเรียนรู้ที่จะอยู่กับตัวเอง ณ ขณะนั้น เพื่อให้เด็กได้จดจ่ออยู่กับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าและภาพที่สะท้อนอยู่ในกล้องเท่านั้น

เสริมสร้างจินตนาการ

กล้องสลับลายช่วยเสริมสร้างจินตนาการได้โดยส่งเสริมให้เด็กได้เห็นภาพสมมาตรแล้วนำไปจินตนาการต่อว่าภาพที่เห็นนั้นลักษณะคล้ายกับอะไรเมื่อเทียบกับสิ่งแวดล้อมรอบตัว นอกจากนี้ หากเด็กจินตนาการเป็นภาพอะไรแล้วพูดออกมา ก็จะเป็นการช่วยส่งเสริมความมั่นใจของตัวเด็กด้วย

พัฒนาอารมณ์

บางครั้งตัวเด็กเองก็ไม่รู้ว่าตัวเองรู้สึกอย่างไร กล้องสลับลายจึงจะปล่อยให้สีของภาพที่เด็กได้เห็นช่วยปลดปล่อยอารมณ์ของเด็กออกมา เช่น สีเขียวช่วยให้ความรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า หรือสีฟ้าช่วยให้รู้สึกสงบมากขึ้น เป็นต้น

ช่วยให้ได้ปลดปล่อย

กล้องสลับลายช่วยสร้างความสนุกสนานและเรียกเสียงหัวเราะให้กับเด็กได้ ช่วยให้เด็กได้ปลดปล่อยความสนุกสนานออกมาเต็มที่พร้อมๆ ไปกับเพื่อนๆ และยังช่วยเสริมสร้างการเข้าสังคมให้กับตัวเด็ก เช่นการชวนเพื่อนมาประดิษฐ์ เล่น และแลกเปลี่ยนกันส่องกล้องคาไลโดสโคปกับเพื่อน

เสริมสร้างความมั่นใจ

กล้องสลับลายช่วยให้เด็กกล้าพูดและกล้าลงมือทำมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการกล้าแสดงความคิดเห็นของตัวเองออกมาหลังจากจินตนาการภาพสมมาตรเป็นสิ่งต่างๆ หรือแม้กระทั่งการกล้าลงมือประดิษฐ์ตัวกล้องคาไลโดสโคปเอง

สร้างความอยากรู้อยากเห็น

กล้องสลับลายช่วยกระตุ้นให้เด็กอยากเรียนรู้มากขึ้น อยากรู้ว่าหากเปลี่ยนวัตถุแล้วจะได้เป็นรูปสมมาตรแบบไหน อยากจะประดิษฐ์กล้องคาไลโดสโคปแบบที่มีกระจกหลายๆ ชิ้น หรือแม้กระทั่งอยากรู้หลักการทำงานของตัวกล้อง โดยทำให้เด็กสงสัยว่าทำไมแค่กระจกหลายๆ ชิ้น กับวัตถุเล็กๆ ถึงสามารถสร้างภาพแปลกๆ ออกมาได้ สร้างความอยากรู้อยากเห็นให้เด็กจนเด็กต้องไปหาคำตอบด้วยตัวเอง หรือสอบถามคนอื่นๆ

ช่วยให้เกิดการเรียนรู้สิ่งใหม่

เมื่อเกิดการอยากรู้อยากเห็นก็ต้องเกิดการหาคำตอบ กล้องสลับลายสร้างความอยากรู้อยากเห็นให้ตัวเด็กแล้ว ผู้ปกครองเองก็มีส่วนช่วยในการให้คำตอบเด็กเพื่อให้เขาได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ได้ นอกจากนี้ เมื่อเกิดการเรียนรู้แล้วเด็กก็จะเอาไปเล่าให้ฟังกันแบบปากต่อปาก ทำให้คนรอบตัวของตัวเด็กได้ความรู้ไปด้วย และอาจกระตุ้นให้เกิดคำถามใหม่ๆ ขึ้นมา จนเกิดเป็นการเรียนรู้สิ่งใหม่อีกครั้งได้

วิธีทำกล้องสลับลาย

วิธีทำกล้องสลับลาย

การทำกล้องสลับลายแบบ DIY ทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน ช่วยส่งเสริมการกล้าคิดกล้าทำของเด็กๆ จะมีวิธีการทำยังไง ไปดูกัน

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำกล้องสลับลาย

อุปกรณ์ที่จำเป็นในการทำกล้องสลับลาย สามารถหาได้ง่ายๆ มีดังนี้

 1. กระจกเงารูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาดเท่ากัน 3 แผ่น (หรือมากกว่านั้นได้ตามต้องการ)
 2. กล่องกระดาษ สามารถหาได้ง่ายๆ จะเป็นกล่องคอนเฟลกส์ที่ซื้อมารับประทานทุกเช้าก็ได้
 3. กระดาษ A4  นำมาใช้ตกแต่งภายนอกตัวกล้อง
 4. แผ่นพลาสติกใส เพื่อนำมาใช้เป็นปลายกล้อง
 5. วัตถุเล็กๆ ที่ต้องการนำมาวางไว้ที่ปลายกล้อง สามารถใช้เป็นใบไม้ ดอกไม้ เศษกระดาษสี หรือลูกปัดก็ได้
 6. กรรไกร 
 7. เทปกาว ทั้งเทปกาวแบบปกติ และเทปกาวสองหน้า
 8. สี ที่จะนำมาใช้ตกแต่ง
 9. ไม้บรรทัด

ลงมือทำกล้องสลับสาย

เมื่อได้อุปกรณ์ที่จำเป็นครบแล้ว มาลงมือทำกล้องสลับลายกันได้ง่ายๆ ตามขั้นตอนดังนี้

 1. นำกระจกเงาทั้งสามชิ้น มาประกอบหันหน้าเข้าหากันเป็นรูปสามเหลี่ยม โดยให้ตัวที่เป็นกระจกหน้าหันเข้าไปด้านในทั้งหมด จากนั้นนำเทปกาวมาติดตามรอยต่อของกระจกให้แน่น เพื่อป้องกันการหลุดของตัวกระจก จะได้กระจกเงารูปทรงกระบอกสามเหลี่ยมขึ้นมา
 2. นำกล่องกระดาษมาตัดให้มีขนาดใหญ่กว่ากระบอกสามเหลี่ยมที่เพิ่งทำไปเล็กน้อย พอให้ตัวกล่องกระดาษสามารถพับเป็นรูปกระบอกสี่เหลี่ยมครอบกระบอกสามเหลี่ยมได้อีกที โดยความยาวของกระบอกสี่เหลี่ยมจะมากกว่าเล็กน้อยเพื่อให้มีช่องว่างสำหรับวางวัตถุได้
 3. นำพลาสติกใสมาตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมให้มีขนาดเท่ากับปากของกระบอกสี่เหลี่ยม เพื่อนำไปครอบบริเวณปลายกล้อง ยัดเข้าไปให้สุด ปลายกล้องจะเหลือช่องว่างเล็กน้อยให้พอใส่ถาดวัตถุได้
 4. ตัดพลาสติกใสอีกครั้งให้ใหญ่กว่าอันที่แล้ว จากนั้นตัดบริเวณมุมออกให้แผ่นพลาสติกใสเป็นรูปบวก (+) โดยด้านในของตัวบวกจะเท่ากับพลาสติกใสที่ตัดไปรอบที่แล้ว แต่มีปีกยื่นออกมาเล็กน้อย ให้พับปีกตรงนั้นเข้า เพื่อให้พลาสติกใสรูปบวกสามารถนำมาทำเป็นถาดใส่วัตถุที่ต้องการได้ จากนั้นนำเทปกาวติดตามมุมถาด
 5. ใส่วัตถุที่ต้องการลงไปในถาดพลาสติกใส จัดเรียงให้สวยงาม จากนั้นนำถาดไปครอบบริเวณปลายกล้อง และนำเทปกาวติดบริเวณด้านนอกเพื่อป้องกันการหลุดร่วง
 6. นำกล่องกระดาษมาตัดเป็นรูปบวก ขนาดเท่ากับตัวพลาสติกใสที่เพิ่งทำไป จากนั้นทำรูวงกลมตรงกลาง เพื่อให้ใช้ตาส่องเข้าไปได้ จากนั้นประกอบเข้ากับปลางกล้องอีกด้าน
 7. ขั้นตอนสุดท้าย นำกระดาษ A4 มาระบายสีตกแต่งตามใจชอบ จากนั้นนำมาคลุมตัวกล้องโดยใช้เทปกาวสองหน้ายึดเอาไว้ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้น สามารถนำไปเล่นในบริเวณที่มีแสงเยอะๆ เพื่อให้เห็นภาพได้ชัดมากขึ้น
กล้องสลับลาย มีหลักการทำงานยังไง

กล้องสลับลาย มีหลักการทำงานยังไง

กล้องสลับลาย มีหลักการทำงานที่แบ่งตามส่วนประกอบของตัวกล้อง ซึ่งแบ่งออกหลักๆ ได้สามส่วน ดังนี้

 • ส่วนของลำกล้อง เป็นส่วนหลักที่อยู่ด้านนอกของกล้อง มีลักษณะเป็นทรงกระบอก ด้านในจะเป็นกระจกหรือกระดาษสีสะท้อนแสง ส่วนมากนิยมใช้กระจกแค่สามชิ้นวางเป็นรูปสามเหลี่ยมหันหน้าเข้าหากัน แต่ก็สามารถใส่กระจกมากกว่านั้นได้เช่นกัน โดยกระจกเหล่านี้จะสะท้อนกันเองจนทำให้เกิดภาพสมมาตร
 • ปลายกล้อง เป็นกระจกใส หรือพลาสติกใส เพื่อให้มีแสงเข้ามาได้ และในบริเวณปลายกล้องจะมีวัตถุวางไว้ จะเป็นวัตถุชิ้นเล็กๆ หาง่าย อย่างเช่นลูกปัด ดอกไม้ ใบไม้ เป็นต้น ซึ่งตัววัตถุนี้เองจะเป็นตัวกำหนดภาพที่จะเห็นจากการสะท้อน
 • ปากกล้อง เป็นบริเวณที่เด็กจะใช้ส่อง โดยจะนำกระดาษมาตัดเป็นรูเล็กๆ พอให้สายตามองเข้าไปได้

เมื่อมองเข้าไปในรูที่ปลายกล้องสลับลาย แสงที่เข้ามากระทบในกระจกหรือพลาสติกทุกๆ ชิ้นที่อยู่ด้านในตัวกล้องจะสะท้อนมาจากวัตถุที่ปลายกล้องชี้เข้าไป และกระจกหรือพลาสติกด้านในกล้องก็จะสะท้อนกันเองไปเรื่อยๆ เพราะมีแสงเข้ามาในตัวลำกล้อง ทำให้ภาพที่เห็นมีรูปแบบเหมือนกับภาพสมมาตร นอกจากนี้กล้องคาไลโดสโคปบางตัวยังสามารถหมุนเพื่อเปลี่ยนมุมของกระจกหรือพลาสติกด้านในกล้องสลับลายได้ เมื่อหมุนแล้วภาพสมมาตรที่ออกมาก็จะแตกต่างไปจากเดิม

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างกับกล้องสลับลาย หรือกล้องคาไลโดสโคป ของเล่นในของทรงจำของใครหลายๆ คนที่นอกจากจะสร้างความสนุกสนานได้แล้วยังช่วยเสริมสร้างพัฒนาการด้านต่างๆ ได้อีกด้วย หากใครมีลูกเล็ก อย่าลืมชวนพวกเขามาประดิษฐ์และเล่นกล้องสลับลาย เพื่อให้ครอบครัวได้ใช้เวลาว่างร่วมกัน และยังช่วยฝึกสมาธิให้เด็กๆ ได้อีกด้วย