fbpx

ข้อดีของการเรียนภาษาตั้งแต่เด็ก ที่ลูกจะได้รับและนำไปใช้ในอนาคต

สารบัญ
ข้อดีของการเรียนภาษาจีนตั้งแต่เด็ก ที่ลูกจะได้รับและนำไปใช้ในอนาคต

ข้อดีของการเรียนภาษาจีนตั้งแต่เด็ก ที่ลูกจะได้รับและนำไปใช้ในอนาคต

ภาษาเป็นสิ่งสำคัญที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคน เพราะเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการติดต่อสื่อสารกัน และแลกเปลี่ยนข้อมูลความรู้ต่างๆ ซึ่งการเรียนภาษาต่างประเทศเพิ่มเติมนั้นถือว่าเป็นประโยชน์ต่อการเปิดโลก รวมถึงเพิ่มโอกาสในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ในอนาคตอย่างมาก โดยส่วนใหญ่แล้วภาษาที่จำเป็นต้องเรียนกันก็จะเป็นภาษาอังกฤษเพราะถือเป็นภาษาสากลที่คนส่วนใหญ่ใช้กันทั่วโลก แต่รู้หรือไม่ว่าในปัจจุบันนี้ภาษาจีนก็ถือเป็นอีกภาษาที่สำคัญไม่แพ้กัน เนื่องจากจีนนั้นเรียกได้ว่าเป็นแหล่งเศรษฐกิจที่มีขนาดใหญ่ของโลก และจำนวนประชากรที่ใช้ภาษาจีนก็มีอยู่มาก ทำให้จีนมีบทบาทเพิ่มขึ้นอย่างมากทั้งต่อโลกและประเทศไทยในปัจจุบัน ดังนั้นหลายๆ คนจึงสนใจที่จะเรียนภาษาจีนกันมากขึ้น และต้องการจะส่งเสริมให้ลูกๆ ได้เรียนภาษาจีนกันตั้งแต่เด็กๆ ข้อดีของการเรียนภาษาจีนจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

ภาษาจีนดียังไง ทำไมต้องเรียน

ภาษาจีนดียังไง ทำไมต้องเรียน

บางคนอาจจะสงสัยและอยากทราบว่าการเรียนภาษาจีนนั้นดีอย่างไร ทำไมหลายๆ คนถึงเลือกที่จะเรียนภาษาจีนเป็นภาษาที่สอง หรือภาษาที่สาม บอกเลยว่าข้อดีของการเรียนภาษาจีนนั้นมีมากมายหลายข้อด้วยกัน บทความนี้จะพาไปดูว่าการเรียนภาษาจีนนั้นมีข้อดีหรือประโยชน์อะไรบ้าง ลองไปดูกัน

 1. ภาษาจีนเป็นภาษาที่ผู้คนใช้พูดกันมากที่สุดในโลก โดยทั่วโลกมีผู้ใช้ภาษาจีนในการติดต่อสื่อสารกันมากกว่าหนึ่งพันล้านคน เนื่องจากว่าเป็นภาษาหลักที่ใช้กันในประเทศจีนซึ่งเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก มีจำนวนมากถึงประมาณ 1,400 ล้านคน นับเป็นจำนวนกว่า 1 ใน 5 ของประชากรทั้งโลก นอกจากในประเทศจีนแล้ว ภาษาจีนยังถูกใช้เป็นภาษาทางการในประเทศอย่างสิงคโปร์ ไต้หวัน ฮ่องกง มาเก๊า รวมถึงเป็นภาษาที่ใช้พูดกันอย่างแพร่หลายในประเทศอื่นๆ เช่น มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม ฯลฯ อีกด้วย
 2. จีนมีบทบาทเพิ่มขึ้นในโลกค่อนข้างมาก โดยเฉพาะบทบาททางด้านเศรษฐกิจ เรียกว่าจีนเป็นหนึ่งในประเทศสำคัญ ซึ่งถือได้ว่าเป็นประเทศมหาอำนาจหรือผู้นำด้านเศรษฐกิจรายใหญ่อันดับต้นๆ ของโลก และมีแนวโน้มที่ตลาดของจีนจะมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ เพราะฉะนั้นหากเราเรียนรู้ภาษาจีนจะถือเป็นข้อได้เปรียบอย่างมากในการติดต่อทางธุรกิจ และการทำการค้า ช่วยเพิ่มโอกาสในการขยายธุรกิจ เช่น การนำเข้าส่งออกสินค้ากับต่างประเทศ การลงทุนกับต่างประเทศ เป็นต้น
 3. จีนมีอิทธิพลต่อด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทย นักท่องเที่ยวชาวจีนถือเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีขนาดใหญ่และมีจำนวนมากสำหรับประเทศไทย ทำให้พ่อค้าแม่ค้าหรือผู้ที่ประกอบธุรกิจท่องเที่ยวที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนนั้นต้องการที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวจีนโดยการเรียนภาษาจีนเพื่อใช้ในการติดต่อสื่อสารนั้นเพื่อเพิ่มข้อได้เปรียบของตน
 4. ทำความรู้จักเพื่อนคนต่างชาติ ผู้คนใหม่ๆ เช่น ในการไปเรียนแลกเปลี่ยนในต่างประเทศ หรือมีนักเรียนแลกเปลี่ยนจากต่างประเทศมาเรียนในประเทศไทย ก็สามารถที่จะใช้ภาษาจีนในการพูดคุยทำความรู้จักกับเพื่อนๆ ได้ หรืออาจจะเป็นการเดินทางไปท่องเที่ยวหรือทำงานในต่างประเทศ ก็สามารถใช้ทักษะภาษาจีนที่มีในการพูดคุยกับคนต่างชาติ เพื่อทำความรู้จักกับคนใหม่ๆ เพิ่มความใกล้ชิดสนิทสนมได้ง่ายขึ้น เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ความรู้ใหม่ ที่หาไม่ได้จากในประเทศ
 5. การท่องเที่ยว หากคุณมีความสามารถที่จะพูดคุยภาษาจีนได้ จะถือว่ามีประโยชน์อย่างมากในการไปท่องเที่ยวในจีน หรือประเทศอื่นๆ ที่มีการใช้ภาษาจีน โดยคุณสามารถไปเที่ยวได้ด้วยตัวเองไม่ต้องไปพึ่งการท่องเที่ยวแบบทัวร์ที่จะต้องไปตามจุดหมายหรือตามแพลนที่กำหนดไว้เท่านั้น ทำให้สามารถท่องเที่ยวอย่างอิสระไปพร้อมกับได้พูดคุยกับคนท้องถิ่นได้เอง เพื่อเปิดประสบการณ์ใหม่ ได้ทำความรู้จักและค้นพบความเป็นจีนอย่างแท้จริงอย่างที่นักท่องเที่ยวทั่วไปไม่ค่อยจะได้พบกัน อีกทั้งการที่คุณพูดภาษาจีนได้จะเป็นการสร้างความประทับใจให้กับคนท้องถิ่นที่ใช้ภาษาจีน นั่นจะทำให้การท่องเที่ยวของคุณเป็นการเดินทางที่มีคุณค่าและเพิ่มความประทับใจขึ้นอย่างแน่นอน
 6. เปิดโลกในการเรียนรู้ ทั้งในด้านการศึกษา การเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ วัฒนธรรมต่างๆ ภาษาก็เป็นเครื่องมือที่ช่วยในการหาข้อมูลสิ่งที่น่าสนใจต่างๆ นอกเหนือไปจากการค้นคว้าด้วยภาษาไทยเพียงอย่างเดียว ทั้งนี้อารยธรรมของจีนเป็นอารยธรรมที่เก่าแก่และมีประวัติศาสตร์ความเป็นมายาวนานมาก การเรียนรู้ภาษาจีนและวัฒนธรรมจีนจะทำให้คุณได้พบสิ่งที่น่าสนใจ และได้ทราบถึงรากฐานของวัฒนธรรมต่างๆ ที่อาจเป็นต้นกำเนิดของหลายๆ อย่างในปัจจุบัน
 7. เพิ่มโอกาสในการทำงาน การเรียนรู้ภาษาที่สองภาษาที่สามนั้นแน่นอนว่าเป็นการเพิ่มโอกาสที่จะเติบโตและเพิ่มความก้าวหน้าในการทำงานอย่างดี โดยเฉพาะภาษาที่มีคนใช้กันมากๆ อย่างภาษาอังกฤษและภาษาจีน ในกิจการที่มีขนาดใหญ่หรือมีการติดต่อทำธุรกิจกับต่างประเทศ มักต้องการผู้ที่มีทักษะความสามารถในการสื่อสารหลายภาษา อย่างธุรกิจที่มีคู่ค้าหรือเป็นบริษัทของจีนที่มีฐานการผลิตในไทยก็จะยิ่งต้องการคนที่สามารถใช้ภาษาจีนได้ ดังนั้นข้อดีของการเรียนภาษาจีนเพื่อเป็นภาษาที่สองที่สามนั้นจะทำให้คุณเป็นที่ต้องการของนายจ้างมากมาย พร้อมทั้งเป็นตัวช่วยในการช่วยเพิ่มเงินเดือนและความก้าวหน้าในตำแหน่งหน้าที่การงานของคุณได้อีกด้วย
 8. ช่วยพัฒนาสมองและพัฒนาศักยภาพของตนเอง การเรียนภาษาจีนเป็นการเพิ่มทักษะความสามารถของคุณ ที่จะเป็นสิ่งติดตัวที่ถือเป็นข้อได้เปรียบเมื่อต้องมีการเปรียบเทียบกับคนอื่น อาจจะเป็นในการเรียนต่อต่างประเทศ การสมัครงาน การไปทำงานต่างประเทศ การเลือกอาชีพงานก็จะมีตัวเลือกที่มีความหลากหลายมากขึ้น เช่น อาจเป็นไกด์นำทาง ล่ามแปลภาษา ครูสอนภาษา พนักงานฝ่ายที่ต้องติดต่อกับต่างประเทศ หรือฝ่ายการนำเข้าส่งออก นักเขียน เจ้าของธุรกิจ ฯลฯ 
 9. ภาษาจีนมีหลักไวยากรณ์ที่ไม่ยากนัก มีความตรงไปตรงมา จึงทำให้สามารถเรียนรู้ได้ง่าย ไม่ซับซ้อนยุ่งยาก ทั้งนี้ภาษาจีนไม่มีเรื่องของการผันคำกริยาหรือการผันคำนามอย่างเช่น การผันคำกริยาตามรูปแบบโครงสร้างประโยคที่เป็น present, past, future หรือการเปลี่ยนคำสรรพนามตามเพศ คำนามที่เป็นเอกพจน์ พหูพจน์ ทำให้ไม่จำเป็นที่ต้องจดจำหลักการมากมาย  เพราะฉะนั้นการเรียนภาษาจีนนั้นไม่ได้ยากอย่างที่หลายคนคิด นอกจากนี้อักษรจีนมีรากศัพท์พัฒนามาจากอักษรภาพ โดยมีลักษณะคล้ายการวาดภาพ ทำให้การจำอักษรจีนเข้าใจง่ายขึ้น
 10. ช่องทางการเรียนภาษาจีนมีมากมายหลายช่องทาง ไม่ใช่เพียงแค่การต้องมาเปิดพจนานุกรมท่องคำศัพท์ หรือต้องเปิดเสียงจากเทปฟังเพียงอย่างเดียว ในยุคสมัยปัจจุบันมีแพลตฟอร์มต่างๆ ที่สามารถเรียนรู้ภาษาจีนได้ง่ายและสะดวกขึ้น ทั้งคลาสเรียนตัวต่อตัว หรือคลิปวิดีโอออนไลน์ ที่มีรูปแบบการสอนที่น่าสนใจ ช่วยให้ผู้เรียนเรียนรู้ได้ง่ายขึ้น หรือกระทั่งแอพพลิเคชันที่มีการใช้เกมลูกเล่นต่างๆ มาช่วยเพิ่มความน่าสนใจในการเรียนและทำให้เรียนได้อย่างสนุกสนานมากยิ่งขึ้น
ข้อดีของการเรียนภาษาจีนตั้งแต่เด็ก

ข้อดีของการเรียนภาษาจีนตั้งแต่เด็ก มีมากกว่าที่คิด แถมช่วยให้การใช้ชีวิตได้เปรียบ

หลังจากที่ได้ทราบกันไปแล้วว่าข้อดีของการเรียนภาษาจีนนั้นมีอะไรบ้าง พ่อแม่ผู้ปกครองหลายคนก็มีความต้องการที่จะให้ลูกๆ ได้เรียนภาษาจีนกัน แต่อาจจะยังไม่แน่ใจว่าจะเป็นยังไง บอกเลยว่าการเริ่มเรียนภาษาตั้งแต่เด็กนั้น จะส่งผลดีต่อพัฒนาการและการเรียนรู้ของเด็ก ทั้งยังจะเป็นประโยชน์ต่ออนาคตของลูกๆ มากกว่าที่คุณคิด โดยข้อดีของการเรียนภาษาจีนตั้งแต่เด็กนั้น มีดังนี้

 1. กระตุ้นพัฒนาการของสมอง ทั้งด้านการเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ และการคิดวิเคราะห์ การประมวลผลข้อมูลต่างๆ
 2. เพิ่มทักษะในการแก้ไขปัญหา ในการเรียนภาษาจีนนั้นจะทำให้เด็กๆ ได้ฝึกการแยกแยะความแตกต่างของชุดตัวอักษร โทนเสียง สำเนียงการพูด
 3. ฝึกฝนทักษะด้านความจำ ใช้ในการจดจำคำศัพท์ใหม่ๆ และฝึกฝนสมองในส่วนของความจำได้มีการใช้งานอย่างต่อเนื่อง เพื่อใช้ในการจดจำชุดตัวอักษรต่างๆ ทำให้ความจำดีขึ้นนั่นเอง
 4. เสริมสร้างทัศนคติที่ดี ความรอบรู้ รวมถึงการปรับตัวเปิดใจกว้างในการรับสิ่งใหม่ๆ
 5. เพิ่มความสามารถในการสื่อสาร ทักษะการฟัง พูด อ่าน เขียน
 6. มีความมั่นใจในการพูดคุย สื่อสารภาษาต่างประเทศมากขึ้น
 7. เรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ๆ ของประเทศจีน
 8. การเรียนรู้ภาษาตั้งแต่อายุน้อยๆ จะได้ผลดีและมีประสิทธิภาพมากกว่าการมาเรียนในตอนที่อายุเยอะ การเรียนภาษาจีนตั้งแต่เด็กเป็นการวางรากฐานและปลูกฝังการใช้ภาษาที่ได้ผลดี
 9. เพิ่มโอกาสทางการเรียนในอนาคต เช่น อาจจะได้มีการไปศึกษาต่อในต่างประเทศ หรือได้ทุนในการเรียนต่อ หากมีพื้นฐานการใช้ภาษา ก็จะมีโอกาสที่จะได้ไปเรียนในสังคมหรือประเทศเจ้าของภาษา
อยากส่งลูกเรียนภาษาจีน เลือกโรงเรียนสอนภาษาจีนที่ไหนดี

อยากส่งลูกเรียนภาษาจีน เลือกโรงเรียนสอนภาษาจีนที่ไหนดี

สำหรับผู้ปกครองท่านไหนที่กำลังตามหาสถาบันสอนภาษาจีนสำหรับลูกๆ ของท่าน ขอแนะนำ

‘Speak Up Language Center’ สถาบันสอนภาษาสำหรับเด็ก ซึ่งเปิดสอนตั้งแต่เด็กเล็ก เด็กอนุบาล จนถึงเด็กประถม ที่อยู่ในช่วงอายุ 2.5 ถึง 12 ปี ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาจีน 

 • โดยมีการประยุกต์ใช้การสอนแบบมอนเตสซอรี่ (Montessori) ที่เน้นความต้องการของเด็กเป็นสำคัญ โดยจัดสภาพแวดล้อมที่เหมาะกับการเรียนรู้สำหรับเด็ก มีการแบ่งกลุ่มตามช่วงอายุ มีการให้อิสระ ให้คำปรึกษาและกระตุ้นให้เด็กคิดแก้ปัญหาด้วยตนเอง 
 • สอนโดยคุณครูมืออาชีพที่มีประสบการณ์และเทคนิคการสอนภาษาเด็กเล็ก 
 • สถาบันสอนภาษา Speak Up Language Center มีจุดมุ่งหมายในการสอนภาษาอังกฤษและจีน ให้เด็ก ๆ ทุกคนสามารถปลดปล่อยศักยภาพของตัวเองออกมาได้เต็มที่ รวมถึงมีกิจกรรมอื่น ๆ ที่ประยุกต์เข้ากับหลักสูตรการสอน ไม่ว่าจะเป็นการฝึกพูด อ่าน เขียน แม้กระทั่งร้องเพลงเป็นภาษานั้น ๆ ได้อย่างเป็นธรรมชาติ 
 • นอกจากนี้ สถาบันเน้นการสอนที่ให้เด็กๆ ทุกคนได้สนุกและมีความสุขกับการเรียนภาษา ทั้งยังเรียนรู้การใช้ภาษาได้อย่างมั่นใจ และสามารถนำภาษาไปใช้ในชีวิตประจำวันได้จริง

สรุป

ข้อดีของการเรียนภาษาจีนนั้นมีประโยชน์และข้อดีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการในการติดต่อสื่อสาร เพิ่มโอกาสในการทำธุรกิจ การลงทุน และการทำงาน เปิดโลกในการเรียนรู้วัฒนธรรมและอารยธรรมจีน รวมถึงประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และยังช่วยพัฒนาทักษะความสามารถทางด้านภาษาของคุณ

การเริ่มเรียนรู้ภาษาจีนตั้งแต่เด็ก ๆ ยิ่งจะทำให้สามารถเรียนรู้ได้ดีและมีประสิทธิภาพมากกว่า อีกทั้งยังช่วยในการพัฒนาของสมองทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์ ความจำ การคิดแก้ไขปัญหา เสริมสร้างทักษะการสื่อสาร และเป็นการวางรากฐานเพื่ออนาคตที่ดีให้กับลูก ๆ ของคุณ

สำหรับใครที่สนใจอยากให้ลูกหลานได้เรียนภาษาสามารถติดต่อ Speak Up Language Center ซึ่งเป็นสถาบันสอนภาษาสำหรับเด็กที่มีการแผนการเรียนการสอนและสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ที่จะทำให้เด็ก ๆ ได้มีความสุขกับการเรียนภาษา ทั้งยังเรียนรู้การใช้ภาษาได้อย่างมั่นใจ และสามารถนำภาษาไปใช้ในชีวิตประจำวันได้จริง